Lãnh đạo Quảng Nam trả lời việc 1,9km đường đổi 105ha đất

(CAO) Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã thông tin nhiều vấn đề “nóng”, dư luận quan tâm mà báo chí phản ánh. Trong đó có thông tin doanh nghiệp đầu tư 1,9km đường được tỉnh “ưu ái” đổi cho 105ha đất để kinh doanh bất động sản.

Chiều 2-10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2018, trả lời nhiều vấn đề nhiều vấn đề “nóng”, được dư luận quan tâm mà báo chí phản ánh.

Đại diện Sở, ngành tỉnh Quảng Nam trả lời báo chí.

 

Nhiều cơ quan báo chí quan tâm về việc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, trụ sở tại Đà Nẵng) được ký hợp đồng đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT603 nối tuyến với ĐT607, theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) dài 1,9km, trị giá 69,3 tỷ đồng (chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thuộc nguồn vốn Nhà nước) tại Khu đô thị (KĐT) Điện Nam – Điện Ngọc (TX.Điện Bàn).

Đổi lại, tỉnh cho Công ty Bách Đạt An 6 dự án đất tại chỗ với diện tích gần 105ha. Việc xây dựng đường hiện đang ngổn ngang, nhiều đoạn chưa được thi công do vướng phải GPMB. Một doanh nghiệp khác được tỉnh ưu ái là Công ty CP tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng, trụ sở TX.Điện Bàn).

Ngày 16-1-2017, UBND TX.Điện Bàn ký hợp đồng xây dựng tuyến đường trục chính ĐT603 (từ km2+280 đến km2+926) KĐT mới Điện Nam – Điện Ngọc theo hình thức BT với Công ty Đất Quảng. Đường dài 646m, rộng 33m, có số vốn hơn 33 tỷ đồng, thực hiện trong 450 ngày.

Khu đất dự án của Công ty CP Bách Đạt An

Đổi lại, tỉnh Quảng Nam cho Công ty Đất Quảng 3 dự án đất tại chỗ diện tích gần 70ha. Dư luận phản ứng, cho rằng, tuyến đấu nối ĐT603 với ĐT607 và đường trục chính KĐT mới Điện Nam – Điện Ngọc lại đi qua một số lô đất, dự án của Công ty Bách Đạt An và Công ty Đất Quảng thì cũng phục vụ hạ tầng giao thông cho chính 2 doanh nghiệp này.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2003 đến 2018, tại Quảng Nam có 144 dự án, riêng tại KĐT Điện Nam – Điện Ngọc có 79 dự án và 65 dự án còn lại nằm rải rác trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 4 dự án theo hình thức BT, được thực hiện từ 2012, đến tháng 1-2018 thì đã dừng các dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng rà soát tất cả các dự án BT, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư để có phương án xử lý, giải quyết. Ngày 15-9-2018, Sở KH&ĐT đã có báo cáo. Theo kế hoạch, ngày 6-10-2018, lãnh đạo tỉnh cùng Sở KH&ĐT và UBND TX.Điện Bàn mời chủ đầu tư để giải quyết về các dự án tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam thông tin

“Nếu nói tỉnh đổi hơn 105ha đất cho Công ty Bách Đạt An làm 1,9km đường là không đúng vì cuối năm 2014, nhà đầu tư đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9-2015, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất đối với diện tích hơn 105ha để giao cho nhà đầu tư là phù hợp. Đó là đất chưa sạch, đất có nhà dân, có tài sản, hoa màu. Thực tế đất này là đất cát trắng, không có lợi thế về nông nghiệp, đã được điều chỉnh quy hoạch. Và nhà đầu tư công ty bỏ ra 400 tỷ đồng để đền bù”, – ông Huỳnh Khánh Toán cho biết.

Ông Toàn khẳng định, tỉnh mới giao 3 khu đất với diện tích 47ha và nhà đầu tư nộp thuế đất hơn 50,4 tỷ đồng. Theo quy định, sau khi trừ số tiền mà chủ đầu tư đã làm thì nhà nước phải trả họ gần 18 tỷ đồng nhưng đang xem xét chờ địa phương đề xuất phương án để áp giá 3 khu đất còn lại cho nhà đầu tư.

Hoàng Quân

Nguồn:http://congan.com.vn/tin-chinh/lanh-dao-quang-nam-tra-loi-viec-19km-duong-doi-105ha-dat_62828.html
Các tin khác
Tiềm năng sông Cổ Cò thúc đẩy sự hồi phục của BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng
Bất động sản Đà Nẵng khởi sắc trở lại: Cơ hội sẽ… không chia đều
Đà Nẵng: Đề xuất các ý tưởng quy hoạch phát triển đô thị, hướng đến không gian xanh
Hà Lan đề xuất đầu tư xây dựng đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại – Hội An
[Nghề môi giới BĐS] Đừng gọi tôi là cò!
Đà Nẵng: Đề xuất đầu tư 55 tỷ đồng xây dựng khu phố du lịch An Thượng
“ÔNG LỚN” ĐỊA ỐC KHỞI ĐỘNG NĂM 2019 VỚI HÀNG LOẠT DỰ ÁN NGHỈ DƯỠNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG
ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG BẢNG GIÁ ĐẤT ĐÀ NẴNG
DU LỊCH ĐÀ NẴNG – CƠ HỘI CHO TUYẾN ĐƯỜNG BIỂN NGUYỄN TẤT THÀNH
CHÍNH PHỦ GIAO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐẦU TƯ CẢNG LIÊN CHIỂU
CÁCH “BẮT MẠCH” BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019
Quảng Nam vùng đất lành đón các nhà đầu tư Nhật Bản
Đà Nẵng: Xử lý vướng mắc, đền bù tại dự án khu ký túc xá 700 tỷ đồng bỏ hoang
Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam: Thực hiện các dự án BT theo nhu cầu của địa phương
ELYSIA COMPLEX CITY – Mở bán đất Biệt Thự và Nhà Phố
Vì sao các “đại gia” bất động sản ồ ạt đầu tư vào Quảng Ngãi ?
HỌP BÁO VÀ KHAI MẠC GIẢI BÓNG ĐÁ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM VARS CUP 2018 – KV ĐÀ NẴNG
CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG QUÝ I.2018
VUI TẾT THIẾU NHI NGÀY 1/6
Sau trầm lắng, bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam “nóng” trở lại
“Tỷ suất sinh lời của bất động sản Việt quá hấp dẫn”
Xem thêm
Liên Hệ Chúng Tôi