Hà Lan đề xuất đầu tư xây dựng đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại – Hội An

Hà Lan đề xuất đầu tư xây dựng đảo nhân tạo chống sạt lở biển Cửa Đại - Hội An

Đó là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan – bà Cora Van Nieuwenhuizen tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam về giải pháp chống sạt lở bền vững bờ biển Cửa Đại.

Theo ông Dingeman Van Woerden, chuyên gia tư vấn Công ty Royal IHC Hà Lan, việc xây dựng đảo nhân tạo là một ý tưởng hay nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là phục hồi bãi biển, khôi phục dòng chảy tự nhiên của cát, đặc biệt là bảo vệ lâu dài bờ, nhưng điều này cần tốn rất nhiều kinh phí.

Theo đó, hiện luồng cát đang di chuyển một cách tự do, vì nó đã bồi lắng phía ngoài thay vì bên trong. Do đó, vấn đề quan trọng là chúng ta phải bảo vệ bãi biển. Nếu không được bảo vệ thì phần bồi lắng sẽ bị mất đi, bồi lắng không đủ thì trong vài năm tới cát sẽ bị trôi ra bên ngoài, Nhưng để triển khai ý tưởng này thì cần rất nhiều kinh phí. Vì vậy, phía Hà Lan đề nghị các bên cần hợp tác với các nhà thầu, viện nghiên cứu trong nước bởi họ có tri thức, kinh nghiệm về địa hình bản địa.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng đây là khu vực bị tác động rất lớn, đặc biệt lại nằm gần khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và khu Di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An nên việc tập trung ứng phó, giải quyết những vấn đề liên quan đến biển và sạt lở là rất quan trọng.

Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm của Chính phủ, Trung ương và địa phương Quảng Nam mà còn là vấn đề được các nhà khoa học trong nước chú ý. Xử lý vấn đề này trước hết phải tìm ra được nguyên nhân, động lực và giải pháp cho việc sạt lở.

Bộ trưởng cho biết thêm Bộ TN-MT và các bộ, ngành liên quan sẽ dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề này, trong đó đánh giá nguyên nhân là hết sức quan trọng, kế đến là dòng chảy, bồi tụ cát, năng lượng, động lực của dòng chảy để làm cơ sở đưa ra những quyết định.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc lồng ghép giữa xây đảo nhân tạo bên ngoài kè chắn nhằm phát triển du lịch gắn với bảo vệ bờ biển là giải pháp rất táo bạo. Ông tin tưởng với những kinh nghiệm của chính phủ Hà Lan, nhất là các chuyên gia Hà Lan giải pháp trên sẽ được nghiên cứu kỹ càng.

“Để xử lý vấn đề sạt lở bờ biển Cửa Đại chúng ta cần trả lời được mấy mục tiêu: thứ nhất là phải có cơ sở khoa học rõ ràng. Thứ hai là phải giải quyết bài toán xói lở, đồng thời đánh giá tác động toàn diện tác động đến khu bảo tồn, như khi bảo vệ được khu vực này thì khu vực khác thế nào… Tuy nhiên, nếu thành công đây sẽ là dự án tiêu biểu chống sạt lở không chỉ ở Hội An mà chiều dài bờ biển của Quảng Nam”, Bộ trưởng phát biểu.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Các tin khác
Tiềm năng sông Cổ Cò thúc đẩy sự hồi phục của BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng
Bất động sản Đà Nẵng khởi sắc trở lại: Cơ hội sẽ… không chia đều
Đà Nẵng: Đề xuất các ý tưởng quy hoạch phát triển đô thị, hướng đến không gian xanh
[Nghề môi giới BĐS] Đừng gọi tôi là cò!
Đà Nẵng: Đề xuất đầu tư 55 tỷ đồng xây dựng khu phố du lịch An Thượng
“ÔNG LỚN” ĐỊA ỐC KHỞI ĐỘNG NĂM 2019 VỚI HÀNG LOẠT DỰ ÁN NGHỈ DƯỠNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG
ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG BẢNG GIÁ ĐẤT ĐÀ NẴNG
DU LỊCH ĐÀ NẴNG – CƠ HỘI CHO TUYẾN ĐƯỜNG BIỂN NGUYỄN TẤT THÀNH
CHÍNH PHỦ GIAO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐẦU TƯ CẢNG LIÊN CHIỂU
CÁCH “BẮT MẠCH” BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019
Lãnh đạo Quảng Nam trả lời việc 1,9km đường đổi 105ha đất
Quảng Nam vùng đất lành đón các nhà đầu tư Nhật Bản
Đà Nẵng: Xử lý vướng mắc, đền bù tại dự án khu ký túc xá 700 tỷ đồng bỏ hoang
Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam: Thực hiện các dự án BT theo nhu cầu của địa phương
ELYSIA COMPLEX CITY – Mở bán đất Biệt Thự và Nhà Phố
Vì sao các “đại gia” bất động sản ồ ạt đầu tư vào Quảng Ngãi ?
HỌP BÁO VÀ KHAI MẠC GIẢI BÓNG ĐÁ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM VARS CUP 2018 – KV ĐÀ NẴNG
CÁC SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG QUÝ I.2018
VUI TẾT THIẾU NHI NGÀY 1/6
Sau trầm lắng, bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam “nóng” trở lại
“Tỷ suất sinh lời của bất động sản Việt quá hấp dẫn”
Xem thêm
Liên Hệ Chúng Tôi